Trang chủ

Thời trang

Tư vấn Doanh nghiệp

Vật liệu xây dựng

Điện máy

Bao bì

Ẩm thực

Tiền điện tử

Rao vặt

Liên hệ

Đăng tin miễn phí

Tin Mới
Thursday, 25/04/2024 |

Tiền điện tử

0/5 (0 votes)

Tiền điện tử là một trong những khái niệm phổ biến và nổi bật trong những năm vừa qua. Đây được xem là “cơn sốt tài chính” mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho những nhà đầu tư. Thị trường tiền điện tử rất đa dạng và có những tiềm năng, sự phát triển nhất định.


Tại bài viết này, Rao Chung sẽ chia sẻ đến bạn về khái niệm tiền điện tử là gì? Lịch sử phát triển tiền điện tử có từ đâu? Thị trường tiền điện tử hôm nay như thế nào? Gợi ý những đồng tiền điện tử tiềm năng nhất. Nếu bạn quan tâm và muốn giải đáp những câu hỏi trên thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

1. Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử tên tiếng anh là electronic currency, electronic money, e-cash, digital currency, digital money, digital cash. Tiền điện tử hay còn gọi là tiền kỹ thuật số. Đây là một đơn vị tiền tệ hoạt động dựa trên thuật toán điện tử và được lưu giữ trên internet, hệ thống máy tính, smartphone và các thẻ thanh toán điện tử. (Theo wiki)


Tiền điện tử có thể cho phép các giao dịch tức thời, có thể thực hiện liền mạch. Tiền điện tử do chính phủ phát hành được gọi là tiền số pháp định. Tiền điện tử không pháp định được gọi là tiền số.

Tiền mã hóa hay còn gọi là tiền bitcoin là một tập con của tiền số. Đây là đồng tiền điện tử phổ biến và là nền tảng phát triển những đồng tiền điện tử khác hiện nay.

1.1 Lịch sử phát triển tiền điện tử

Tiền điện tử có lịch sử phát triển lâu đời nhưng mãi đến năm 2008 thì mới thật sự được nhiều người biết đến qua đồng tiền Bitcoin và được nhiều nơi trên thế giới chấp nhận thanh toán. Sau đây là những giai đoạn về lịch sử hình thành và phát triển tiền điện tử:

Năm 1983, một bài nghiên cứu của David Chaum đã giới thiệu ý tưởng về tiền điện tử.

Năm 1990, ông thành lập DigiCash, một công ty tiền điện tử, ở Amsterdam để thương mại hóa các ý tưởng trong nghiên cứu của mình. Sau đó công ty này tuyên bố phá sản vào 1998.

Cũng trong giai đoạn những năm 90, E-Gold cũng là 1 dự án gây được tiếng vang lớn tại Mỹ, phổ biến tới mức ở thời điểm đó E-Gold xử lý tổng giao dịch có khối lượng lên tới số tiền cả tỷ USD mỗi tháng.

Tuy nhiên do hạn chế về mặt bảo mật lỏng lẻo, cho nên E-Gold đã bị hacker tấn công, cũng như bị sử dụng với mục đích xấu cho nên kể từ năm 2000 E-Gold bắt đầu đi xuống và bị khai tử trong năm 2009.

Năm 2008, một lập trình viên (hoặc một nhóm lập trình viên) sử dụng tên Satoshi Nakamoto đã xuất bản một bài báo mô tả các loại tiền điện tử và năm sau đã ra mắt Bitcoin - loại tiền điện tử mà sau này được chấp nhận và sử dụng rộng rãi nhất.

Trong giai đoạn 2009 – 2010, đã có thêm gần 100 loại tiền kỹ thuật số khác được ra đời. Và cho tới năm 2020, thế giới có hơn 5400 loại tiền điện tử. Ngày nay, tiền điện tử trở thành một trong những kênh đầu tư tài chính được nhiều người quan tâm.

1.2 Thị trường tiền điện tử hôm nay

Năm 2021 là một năm đầy biến động của thị trường điện tử. Bitcoin có những bước chạy vững chắc khi tăng gần 70%, đưa giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử lên hơn 3.000 tỉ USD.

Các nhà phân tích trên thế giới nhận định 2022 là một năm quan trọng trên "mặt trận pháp lý" và chứng kiến sự ra đời của tiền điện tử do các Ngân hàng Trung ương các quốc gia tung ra.

Đầu năm 2022, Bitcoin ở mức 29.000 USD, thị trường tiền mã hoá lớn nhất trên thế giới đã giảm dần, chừa chỗ cho một số loại khác như Ethereum.

Dựa vào công nghệ blockchain, NFT (được hiểu là tài sản số) xác thực quyền sở hữu tiền kỹ thuật số một cách an toàn và dễ dàng. Nhờ vậy, NFT nhận được sự ủng hộ từ công chúng, đặc biệt giới nghệ sĩ. Do đó, thị trường tiền điện tử sẽ chứng kiến sự gia tăng định giá của NFT.

Nhìn chung, thị trường tiền điện tử hôm nay nói riêng và năm 2022 nói chung được các chuyên gia dự đoán sẽ có những bước đột phá nhất định, đặc biệt là sự kỳ vọng về pháp lý để cho ra đời những đồng tiền điện tử của ngân hàng trung ương Quốc Gia.

2. Gợi ý top 20 đồng tiền điện tử phổ biến nhất

Như đã chia sẻ bên trên, thị trường điện tử có hơn 5400 đồng tiền có trị giá cao thấp khác nhau. Sau đây, Rao chung xin chia sẻ đến bạn top 20 đồng tiền điện tử phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, mời bạn cùng tham khảo nhé.


2.1 Bitcoin (BTC)

Nhắc tới tiền điện tử thì Bitcoin là một trong những đồng tiền đầu tiên và được nhiều người tin tưởng nhất trong việc lựa chọn giao dịch hiện nay.

Bitcoin (BTC) là đồng tiền ảo đầu tiên ra đời năm 2008 và hiện tại là đồng tiền phổ biến nhất và đánh giá cao, mặc dù có sự biến động cao. 

Người được coi là cha đẻ của Bitcoin đó là một kỹ sư người nhật tên Satoshi Nakamoto kỳ vọng được tạo ra để sử dụng như một hệ thống thanh toán kỹ thuật số, nhưng các chuyên gia cho rằng nó biến động cao dễ lên xuống thất thường rất khó để sử dụng vào việc đó.

2.2 Ethereum (ETH)

Theo sau bitcoin là Ether (ETH). Đây là tiền điện tử của mạng Ethereum, một chuỗi khối mã nguồn mở mà trên đó các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng và các loại tiền điện tử khác. Nó cũng là tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, sau Bitcoin. 

Giá trị của Ether đã tăng mạnh kể từ khi được tạo ra vào năm 2013, 2021 lên gần 3.000 đô la cho một mã thông báo vào cuối tháng 5, nhưng vẫn thua xa giá trị gần 40.000 đô la mỗi đồng của Bitcoin. 

Theo Ethereum, nó có thể được sử dụng để “mã hóa, phân quyền, bảo mật và giao dịch bất cứ thứ gì”.

2.3 Binance Coin (BNB)

Binance Coin là một loại tiền điện tử có cơ chế hoạt động như một phương thức thanh toán cho các khoản phí liên quan đến giao dịch trên Sàn giao dịch Binance. Blockchain của Binance Coin cũng là nền tảng mà sàn giao dịch phi tập trung của Binance hoạt động. 

2.4 ChainLink (LINK)

Chainlink được phát triển bởi Sergey Nazarov cùng với Steve Ellis, ra đời năm 2017. Tính đến tháng 1 năm 2021, vốn hóa thị trường của Chainlink là 8,6 tỷ đô la và một LINK có giá trị 21,53 đô la. 

Chainlink (LINK) sử dụng “dữ liệu trong thế giới thực vào Blockchain trong khi vẫn duy trì tính bảo mật và độ tin cậy”.

2.5 DogeCoin (DOGE)

DOGE được tạo ra vào cuối năm 2013 bởi 2 kỹ sư phần mềm Billy Marcus và Jackson Palmer. Palmer đã xây dựng thương hiệu cho đồng tiền điện tử này bằng cách sử dụng một meme phổ biến vào thời điểm đó có từ “doge” có chủ ý sai chính tả để mô tả một chú chó Shiba Inu. 

Hiện nay DogeCoin đã tăng hơn 5000% vào đầu năm 2021 và nhờ công rất lớn của tỷ phú Elon Musk.

2.6 Tether (USDT) 

Tether (USDT) hiểu đơn giản là một cryptocurrency đại diện cho các đồng tiền thật trong thị trường Blockchain, đồng tiền này được phát hành thông qua giao thức lớp Omni. 

Đồng Tether có 2 mã Token là USDT và EURT. Giống như đồng Bitcoin hay bất kỳ đồng tiền ảo nào đang xuất hiện trên thị trường hiện nay, Tether có thể được lưu trữ, chi tiêu, chuyển, giao dịch một cách bình thường.

2.7 USD Coin (USDC)

USD Coin (USDC) chính thức ra mắt từ tháng 09 năm 2018, USD Coin (USDC) là một stablecoin cũng tương tự như các loại tiền ổn định khác khi được bảo chứng bởi đồng đô la Mỹ với tỷ lệ 1:1.

Đây là sự kết hợp của Circle – một công ty chuyên về lĩnh vực ứng dụng công nghệ thanh toán peer to peer (ngang hàng) và sàn giao dịch Coinbase.

2.8 XRP 

XRP là một đồng coin được sử dụng để đại diện cho việc chuyển giá trị trên mạng lưới Ripple. Mục đích chính của XRP là trở thành một bên trung gian cho các giao dịch khác bao gồm cả tiền tệ pháp định và tiền điện tử.

XRP coin được xây dựng dành riêng cho các tổ chức tài chính và doanh nghiệp để có thể thanh khoản trong các giao dịch xuyên biên giới.

2.9 Solana 

Solana là một nền tảng blockchain với mã nguồn mở hoàn toàn phi tập trung được điều hành bởi Solana Foundation có trụ sở ở Geneva. Tương tự như các blockchain hàng đầu hiện nay như Ethereum và Cardano, Solana được thiết kế để phục vụ cho các giao dịch ngang hàng, tạo smart contract, thiết kế các dApp và các NFT.

Solana sử dụng cơ chế đồng thuật Proof of Stake (PoS) kết hợp với Proof of History, nhờ vậy mà mạng lưới có khả năng xử lý hàng ngàn giao dịch trên mỗi giây với phí giao dịch cực rẻ.

2.10 Polkadot (DOT) 

Polkadot (DOT) là một nền tảng kết nối nhiều blockchain lại với nhau tạo thành một mạng lưới đa chuỗi (multi-chain), không đồng nhất (heterogeneous) và có thể mở rộng. 

Polkadot cho phép những blockchain này chia sẻ dữ liệu nhằm tạo ra một mạng lưới phi tập trung. Nói cách khác, Polkadot là blockchain của nhiều blockchain riêng lẻ – nơi người dùng có thể tạo ra nền tảng cho riêng mình.

2.11 TerraUSD (UST)

Terra USD là một nền tảng thanh toán blockchain mã nguồn mở cho các stablecoin theo thuật toán, là các loại tiền điện tử theo dõi giá tiền tệ hoặc các tài sản khác. 

Blockchain Terra cho phép người dùng chi tiêu, tiết kiệm, giao dịch hoặc trao đổi các stablecoin Terra ngay lập tức trên đó.

2.12 Wrapped Bitcoin (WBTC)

Wrapped Bitcoin (WBTC) còn được gọi là một mã ERC-20 đại diện cho Bitcoin trên nền tảng Ethereum. Mỗi Token của Wrapped Bitcoin có giá trị tương ứng với một đồng Bitcoin. 

Điều này cho phép người dùng có thể chuyển Token của họ từ Blockchain này sang Blockchain khác, mở rộng các tiện ích của Token để hoạt động trên nhiều mạng.

2.13 Polygon (MATIC)

Tiền thân của Polygon là nền tảng mạng Matic Network. Vào tháng 02 năm 2022, Matic Network đã quyết định đổi tên thành Polygon nhằm mở rộng phạm vi dự án và tạo ra một giải pháp mở rộng quy mô tổng quát hơn. 

Đây là dự án mạng 2 lớp được phát triển dựa trên nền tảng Ethereum.

2.14 Cronos

Cronos là một Blockchain tương thích với máy ảo Ethereum (EVM) và hoạt động như một sidechain với Crypto.com Chain, bằng thiết kế trên, Cronos cho cho phép chuyển các ứng dụng và hợp đồng thông minh từ Ethereum và EVM Compatible lên Cronos một cách nhanh chóng và dễ dàng, giúp các Dapp được scale lên dễ dàng.

Mục tiêu của Cronos là trao quyền và mở rộng quy mô các ứng dụng phi tập trung cho hệ sinh thái Crypto.com, tập trung vào các trường hợp sử dụng như NFT, DeFi và payment.

2.15 Dai (DAI)

Dai (DAI) là đồng tiền điện tử ổn định phi tập trung đầu tiên được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp. Bằng cách khóa các tài sản tiền điện tử khác trong Smart Contract (hợp đồng thông minh), DAIi được xem là một mã thông báo ERC-20 duy trì mức giá ổn định tỷ lệ 1:1 với USD.

2.16 Litecoin

Litecoin một loại tiền điện tử được xây dựng trên công nghệ mạng ngang hàng P2P, phát hành với giấy phép là MIT/X11. Đồng tiền này có thể được xem là một nhánh được “fork” ra từ Bitcoin và sở hữu khả năng thanh toán tức thời. 

Đặc biệt mức phí giao dịch LTC gần như bằng không.

Litecoin được phát hành thông qua một ứng dụng có mã nguồn mở trên GitHub bởi Charlie Lee vào ngày 7 tháng 10 năm 2011. 

Charlie Lee là một nhân viên của Google, người sau này trở thành Giám đốc Kỹ thuật tại Coinbase. Mạng lưới của Litecoin đã hoạt động vào ngày 13 tháng 10 năm 2011.

2.17 Cosmos

Dự án Cosmos được bắt đầu triển khai vào năm 2014, năm 2016 xuất bản whitepaper, năm 2017 phát hành đợt bán Token ATOM đầu tiên và ATOM coin bắt đầu được giao dịch trên thị trường tiền ảo vào ngày 14/3/2019.

2.18 Uniswap 

Uniswap là một trong những sàn giao dịch phi tập trung theo cơ chế AMM (tạo lập thị trường tự động) đầu tiên trong DeFi. Dự án hiện tại đang có 3 phiên bản, tuy nhiên phiên bản đang được sử dụng nhiều nhất là V2, cũng như sau khi ra mắt Uniswap V2, Uniswap mới thật sự trở thành một thế lực lớn trong DeFi.

2.19 Bitcoin Cash (ký hiệu: BCH)

Đây là một đồng tiền điện tử ra đời vào 01/08/2017, sau khi chia tách (hard fork) khỏi Bitcoin nhưng có một số tính năng cải tiến hơn. Mặc dù có nhiều điểm giống với “người anh” Bitcoin nhưng thực sự nó là một đồng tiền độc lập với blockchain riêng.

2.20 FTX token (FTT) 

FTX token (FTT) vừa là utility cũng như native token của sàn giao dịch FTX. Token này có hai dạng tiêu chuẩn là ERC20 trên mạng lưới Ethereum và SPL trên nền tảng Solana. 

Trong thời gian tới, FTX có thể sẽ cho ra mắt một sàn giao dịch mới được vận hành trên một blockchain thích hợp. Điều này có phát sinh thêm một tiêu chuẩn mới của FTX token.

3. Top 5 sàn giao dịch tiền điện tử uy tín

Tiền điện tử phát triển thúc đẩy các sàn giao dịch mở rộng ngày càng nhiều và phổ biến. Dưới đây là top 5 sàn giao dịch điện tử lớn nhất Việt Nam năm 2022 mà bạn có thể tham khảo.

3.1 Sàn Binance

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sáng lập năm 2017. Hiện tại, sàn giao dịch này đã vượt mặt nhiều đối thủ để thống lĩnh vị trí đầu bảng. 

Tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, Binance đã quá nổi tiếng bởi độ uy tín, hiệu quả. Đây là sàn giao dịch được nhiều người đánh giá cao và lựa chọn để tham gia đầu tư.

3.2 Sàn Huobi

Huobi là đối thủ nặng ký của Binance tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Sàn giao dịch tiền điện tử này đã có mặt trên thị trường vào năm 2013. Trụ sở của Huobi được đặt tại Bắc Kinh, chịu sự quản lý của chính phủ. 

Ban đầu, Huobi chỉ tập trung vào thị trường tiền điện tử trong nước. Cho đến những năm gần đây, tổ chức này mới chuyển hướng sang thị trường toàn cầu. 

Hiện tại, Huobi đã chính thức lọt top 3 sàn giao dịch điện tử hàng đầu Đông Nam Á cũng như thế giới. Huobi phổ biến trên nhiều quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kong, Việt Nam,…

3.3 Sàn Kucoin

Kucoin là sàn giao dịch tiền điện tử phát triển bởi Trung Quốc. Trụ sở hiện tại của Kucoin ở Hồng Kông và đang dần mở rộng ra quốc tế. Sàn giao dịch này tương đối an toàn và uy tín. 

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống của Kucoin chưa có cuộc tấn công nghiêm trọng nào. Sàn Kucoin trở thành nơi được nhiều nhà đầu tư an tâm, tin tưởng lựa chọn.

3.4 Sàn Coinbase Pro

Coinbase Pro vốn nổi tiếng và phát triển mạnh mẽ tại Mỹ và phát triển rộng mở trên toàn thế giới. Sàn giao dịch này thuộc sở hữu của công ty Coinbase.com. Dưới sự quản lý của cơ quan pháp lý Hoa Kỳ nên Coinbase rất an toàn và bảo mật tốt.

Sàn Coinbase Pro – nổi bật với dịch vụ ví tiền điện tử và nền tảng trao đổi tiền điện tử chất lượng. Các ví điện tử này có thể là Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH),…

3.5 Sàn OKEx

OKEx thành lập vào năm 2014 tại HongKong với số tiền đầu tư lên đến hàng triệu đô la. So với Binance và Huobi, OKEx không phát triển quá mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam. Ban đầu sàn được giao dịch dưới tên OKCoin sau đó đổi tên thành OKEx vào tháng 5 năm 2017. Okex Coin thường sẽ tập trung giao dịch tiền điện tử với tiền pháp định. Khi khách hàng muốn mua bán các hợp đồng tương lai (Bitcoin và Litecoin) sẽ được chuyển sang sàn OKEx.