Trang chủ

Thời trang

Tư vấn Doanh nghiệp

Vật liệu xây dựng

Điện máy

Bao bì

Ẩm thực

Tiền điện tử

Rao vặt

Liên hệ

Đăng tin miễn phí

Tin Mới
Monday, 27/05/2024 |

Tên miền

5.0/5 (1 votes)

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. Nó giống như là địa chỉ nhà hay mã zip code để giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm, nhận biết và phân biệt website của bạn với những website khác.

Tên miền

Có rất nhiều loại tên miền khác nhau, tùy vào từng loại tên miền, độ uy tín mà giá trị của chúng sẽ hoàn toàn khác nhau. Khi đăng ký tên miền phải tuân theo những quy định của pháp luật. Nếu bạn là người mới, bạn đang cần xây dựng một website và đang tìm hiểu về tên miền là gì? Cách thức hoạt động ra sao thì bài viết này dành cho bạn.

1. Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi là domain, là địa chỉ trang web mà bạn đăng ký để giúp người dùng tìm kiếm thông qua thanh URL của trình duyệt để truy cập vào một website. Nói một cách đơn giản, nếu trang web của bạn được ví như một ngôi nhà thì tên miền của sẽ là địa chỉ của ngôi nhà đó.


Tên miền cũng có vai trò như là một địa chỉ thay thế cho các địa chỉ IP của máy chủ giúp cho người dùng dễ dàng nhớ và truy cập, tìm kiếm nhanh nhất, tiện lợi nhất.

1.1 Đặc điểm tên miền

Tên miền có những đặc điểm nhận biết như sau:

a) Tên miền gồm mấy thành phần

Thông thường một tên miền chuẩn gồm 2 phần: phần tên và phần đuôi. Trong đó, tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi như .com, .net, .org, .info).

 • Phần Tên: Gồm các chữ cái từ a – z, các số 0 – 9, dấu gạch ngang “-“, tổng số ký từ nhỏ hơn 255. 
 • Phần đuôi: đuôi tên miền bắt đầu bằng dấu chấm “.” và bao gồm những phần mở rộng như là .vn, .org, .net, .info, .io,…

b) Các loại tên miền

Ngày nay có rất nhiều loại tên miền với những phần đuôi mở rộng khác nhau. Một trong những loại tên miền phổ biến nhất là .com (chiếm 46.5%). Ngoài ra còn có nhiều loại khác như là .vn, .org, .net, .info, .io,… Tên miền thường ngắn gọn, đơn giản, dễ đọc và dễ nhớ.

Ý nghĩa một số đuôi tên miền:

 • .com (Communication – Dành cho mọi đối tượng, cá nhân, doanh nghiệp)
 • .net (Network – Dành cho các nhà cung cấp dịch vụ web, net)
 • .org (Organization – Các tổ chức phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận)
 • .edu (Education – Dành cho các tổ chức giáo dục đào tạo)
 • .info (Information – Website về lĩnh vực thông tin)
 • .name (Name – Sử dụng cho trang cá nhân, blog, website cá nhân)
 • .biz (Business – Dùng cho các trang thương mại)
 • .gov (Government – Dành cho các tổ chức chính phủ)
 • .ws (Website – Sử dụng cho các tổ chức thương mại hoặc cá nhân)

c) Tên miền có những cấp nào?

Tên miền có 3 cấp gồm:

 • Tên miền cấp 1: hay còn gọi là tên miền quốc tế, những tên miền này sẽ được dùng chung cho nhiều quốc gia. Tên miền này thường có đặc điểm nhận diện là 1 dấu “.”.Các tên miền cấp 1 thường được sử dụng đó chính là .com, .net, .org, .asia,....
 • Tên miền cấp 2: là tên miền cấp cao nhất trực thuộc Quốc gia. Tên miền này do Tổ chức quản lý mạng của quốc gia tự cung cấp và quy định. Phía sau dấu chấm thường chỉ có 2 ký tự nên rất dễ phân biệt. Một số tên miền cấp 2 thường gặp là: .vn (Việt Nam), .ed (Đức), .ca (Canada),...
 • Tên miền cấp 3: là tên miền kết hợp giữa tên miền cấp 1 và tên miền cấp 2. Tên miền này thường được cấp phát cho các tổ chức và các doanh nghiệp tự đăng ký.  Một số tên miền cấp 3 bạn có thể tham khảo là: .edu.vn, .com.vn,...

Ngoài 3 cấp tên miền trên thì còn có phần Subdomain cũng được doanh nghiệp sử dụng phổ biến. Subdomain được tạo và kế thừa từ tên miền. Bạn có thể tạo vô hạn subdomain miễn phí từ tên miền gốc, số lượng sẽ phụ thuộc vào gói host của nhà cung cấp hosting.

d) Tên miền hoạt động như thế nào?

Khi bạn nhập tên miền vào thanh tìm kiếm thì hoạt động của tên miền như sau:

 • Bước 1: Bạn muốn kết nối và truy cập tên miền https:lananhadv.com khi nhập vào thanh tìm kiếm url.
 • Bước 2: Mạng lưới các máy chủ toàn cầu trên hệ thống tên miền sẽ tìm kiếm tên miền tại DNS Server.
 • Bước 3: Sau đó Web server sẽ tiếp nhận website được yêu cầu và gửi nó trở lại trình duyệt.

1.2 Giá trị tên miền

Theo các chuyên gia Seo, giá trị tên miền được định giá dựa trên 2 chỉ số quan trọng:

 • DA: DA là từ viết tắt của từ tiếng anh Domain Authority nghĩa là độ uy tín của tên miền. Đây là yếu tố giúp đo lượng sức mạnh của một tên miền, nâng cao thứ hạng tìm kiếm của website. Chỉ số DA sẽ chấm theo thang điểm từ 0 đến 100. Một website có chỉ số DA càng cao thì được google đánh giá cao hơn những trang website.
 • DP: DP là từ viết tắt của từ tiếng anh là Domain Popularity nghĩa là độ phổ biến của tên miền. Chỉ số DP càng cao thì giá trị tên miền càng lớn. Thang điểm của chỉ số DP cũng từ 0 đến 100.

Ngoài ra, giá trị tên miền còn có thể đánh giá được dựa vào độ lâu đời của tên miền (Domain Age) và kích thước của tên miền (Domain Size)…

1.3 Quy định về đăng ký tên miền

Việc đăng ký tên miền được giám sát bởi ICANN. Đây là tên viết tắt của tổ chức quản lý tên miền và số quốc tế, có thẩm quyền quản lý hệ thống tên miền cấp cao nhất toàn cầu.

Tại Việt Nam thì VNNIC sẽ là trung tâm quản lý và giám sát tên miền. VNNIC là tên viết tắt của Trung tâm Internet Việt Nam, đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Căn cứ theo Điều 6, Thông tư 24/2015/TT-BTTTT quy định về việc đăng ký tên miền tại Việt Nam như sau:

 • Đăng ký tên miền “.vn” được thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử, đăng ký trước được quyền sử dụng trước, ngoại trừ:

+/ Các tên miền thuộc phạm vi ưu tiên bảo vệ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư này;

+/ Các tên miền được dành cho đấu giá theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

 • Tên miền do tổ chức, cá nhân tự chọn để đăng ký, nhưng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

+/ Không có các cụm từ xâm phạm đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia hoặc vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

+/ Rõ ràng, nghiêm túc, không gây hiểu nhầm hoặc xuyên tạc do tính đa âm, đa nghĩa hoặc khi không dùng dấu trong tiếng Việt.

+/ Có ít nhất một hoặc một dãy ký tự dưới tên miền cấp cao “.vn”, “.com”.

+/ Được chứa các ký tự từ a đến z; 0 đến 9; các ký tự tiếng Việt trong bảng chữ cái tiếng Việt và tất cả các ký tự được hệ thống máy chủ tên miền trên mạng chấp nhận. Các ký tự này không phân biệt viết hoa hay viết thường.

+/ Được chứa dấu gạch nối “-” nhưng không được bắt đầu hoặc kết thúc với ký tự này và không được có hai dấu gạch nối “-” đi liền nhau trong tên miền.

+/ Ở mỗi cấp không được nhiều hơn 63 ký tự (đối với tên miền tiếng Việt, số lượng ký tự được tính theo chiều dài sau chuyển đổi thành chuỗi không dấu ASCII).

+/ Đối với tên miền dưới “.name.vn” phải đảm bảo tên miền là tên hoặc đi kèm tên là họ, tên đệm, nơi sinh, năm sinh của cá nhân (tổng thể mang ý nghĩa tên riêng của cá nhân).

2. Tên miền dùng để làm gì?

Như bạn đã thấy ý nghĩa chính và quan trọng của tên miền là địa chỉ định danh của một website giúp khách hàng phân biệt, tìm kiếm và truy cập để sử dụng những thông tin trên website của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào đó. Bên cạnh đó, tên miền còn có rất nhiều công dụng khác như sau:


2.1 Dùng chạy website

Một website chạy và hiển thị trên các công cụ tìm kiếm thường phải có 3 yếu tố quan trọng sau đây:

 • Tên miền: địa chỉ website truy cập
 • Hosting: là server vật lý chứa source code, kết nối với tên miền và internet để trả về những kết quả tìm kiếm cho khách hàng. 
 • Source Code: cấu trúc, giao diện và những thông tin, dữ liệu mà khách hàng nhận được sau khi thực hiện tao tác tìm kiếm.

Trong đó, tên miền đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối server và truy xuất dữ liệu của source code để trả về thông tin tìm kiếm cho khách hàng.

2.2 Dùng tạo email doanh nghiệp

Tên miền có thể sử dụng để tạo được địa chỉ Email cho doanh nghiệp. Địa chỉ mail này gắn liền với tên miền của doanh nghiệp giúp thể hiện được sự chuyên nghiệp khi làm việc với khách hàng. Một tên miền có thể tạo được rất nhiều Email, số lượng Email giới hạn phụ thuộc vào dung lượng và gói Hosting doanh nghiệp đăng ký.

2.3 Dùng chạy ứng dụng

Để có thể thực hiện việc tải hoặc tạo tài khoản, cấp và chạy các ứng dụng trên các Store thì phải có tên miền hoặc một địa chỉ Email riêng biệt.

2.4 Dùng truy cập dữ liệu nội bộ

Tên miền sẽ là tài khoản nội bộ giúp mỗi cá nhân, tổ chức có thể truy cập được dữ liệu nội bộ của doanh nghiệp như website, server, mail, các tài liệu… Các dữ liệu này hoàn toàn được bảo nhật, chỉ những ai có thông tin tài khoản mới truy cập được.

3. Các nhà cung cấp tên miền hiện nay

Hiện nay có rất nhiều đơn vị, nhà cung cấp tên miền uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký tên miền thì nên chọn những nhà cung cấp lớn và uy tín như là:


3.1 P.A Việt Nam

PAVietnam.vn là một trong những công ty cung cấp domain-hosting đầu tiên tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm. Hiện tại PAVietnam đã có thị trường riêng khá ổn định với lượng khách hàng tương đối lớn tích lũy trong suốt 10 năm.

Đây là một trong những địa chỉ đầu tiên mà nhiều khách hàng khi có nhu cầu đăng ký tên miền nghĩ tới. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tham khảo và lựa chọn.

3.2 Mắt bão

Mắt Bão là một trong những công ty cung cấp domain - hosting đầu tiên tại Việt Nam. Trải qua hơn 10 năm kinh nghiệm Mắt Bão khẳng định vị thế của mình trên thị trường cung cấp tên miền và hosting tại Việt Nam. Các gói dịch vụ đa dạng, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

3.3 Nhân Hòa

Được thành lập từ năm 2002, Nhân Hòa cũng đã cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Ra đời cùng với thời điểm PA, Mắt Bão nhưng tốc độ phát triển của Nhân Hòa tuy ổn định nhưng có phần chậm hơn. Điểm mạnh của Nhân Hòa là dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình được khách hàng đánh giá tốt.

3.4 IT VN JSC

Đây là một đơn vị thành viên của Hi-Tek Multimedia Inc ( Mỹ) tại Việt nam, được công nhận là nhà đăng ký tên miền Việt Nam của VNNIC. Khác với những đơn vị khác, IT VN JSC có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Internet và thực hiện các sản phẩm đa truyền thông, đảm bảo hỗ trợ khách hàng tận tình, nhanh chóng.

4. Các câu hỏi thường gặp về việc đăng ký tên miền

Lan Anh Adv xin chia sẻ và giải đáp đến bạn những câu hỏi thường gặp khi đăng ký tên miền như sau:


4.1 Cách kiểm tra tên miền đã đăng ký hay chưa?

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra được tên miền đã đăng ký hay chưa qua những bước sau đây:

 • Bước 1: Truy cập các đơn vị cung nhà cấp tên miền như PA Việt Nam, Inet và tìm kiếm mục đăng ký tên miền.
 • Bước 2: Nhập tên miền bạn mong muốn đăng ký và bấm kiểm tra tên miền.
 • Bước 3: Tên miền đã được đăng ký sẽ được hệ thống thông báo “đã đăng ký”. Bạn có thể bấm vào nút whois phía sau thông báo tên miền đã được đăng ký để xem thông tin về chủ thể của tên miền.
 • Bước 4: Nếu tên miền chưa được đăng ký, bạn làm theo các thủ tục hướng dẫn để đăng ký tên miền mong muốn.

4.2 Tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được?

Tên miền được chia ra làm 2 loại là tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế.

a) Tên miền Việt Nam

Tên miền được đăng ký ở Việt Nam có thời gian 20 ngày để gia hạn tính từ ngày sau khi hết hạn. Thời gian gia hạn chậm nhất được thông báo cụ thể khi truy cập tên miền sau khi hết hạn. Nếu bạn không tiếp tục gia hạn vào ngày thứ 21 lúc 0 giờ thì tên miền sẽ tự động trở về trạng thái đăng ký tự do và vô chủ.

Khi đó bạn hoặc bất kỳ ai cũng có thể đăng ký và mua tên miền này.

b) Tên miền Quốc Tế

Đối với tên miền quốc tế thì thời gian thường lâu hơn, cụ thể:

 • Giai đoạn 1: chủ sở hữu tên miền có 45 ngày gia hạn tên miền, không mất thêm khoản phí nào khác ngoại trừ phí gia hạn như bình thường.
 • Giai đoạn 2: chủ sở hữu tên miền có khoảng 30 ngày gia hạn tên miền, khoản phí phải trả là phí gia hạn và phí khôi phục, phí khôi phục sẽ gấp 10 lần phí gia hạn bình thường.
 • Giai đoạn 3: là giai đoạn chờ xoá, khoảng thời gian này kéo dài đến 5 ngày.

Như vậy, đối với tên miền quốc tế thì sau 75 ngày, tên miền sẽ bị xóa sổ khỏi cơ sở dữ liệu của tổ chức quốc tế quản lý tên miền ICANN. Khi đó tên miền sẽ ở trạng thái đăng ký tự do, bất kỳ mọi người ai cũng có thể đăng ký.

Kết luận: Đối với tên miền Việt Nam thì sau 20 ngày kể từ ngày yêu cầu gia hạn thì hoàn toàn có thể đăng ký lại. Đối với tên miền quốc tế thì sau 75 ngày tên miền sẽ ở trạng thái tự do và đăng ký lại được.

4.3 Đăng ký tên miền ở đâu?

Ngày nay, việc đăng ký tên miền vô cùng đơn giản và dễ dàng, bạn có thể tìm kiếm những đơn vị nhà cung cấp tên miền hoặc những đại lý tên miền để được tư vấn, hỗ trợ đăng ký nhanh chóng, thuận lợi.

Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong việc cung cấp dịch vụ host và tên miền, Đại lý tên miền Lan Anh Adv chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền Việt Nam và Quốc Tế nhanh chóng, chính xác và 100% thành công. Khi đăng ký tên miền tại Lan Anh Adv, tên miền của quý khách hàng sẽ được bảo hộ về pháp luật.

Đại lý tên miền Lan Anh Adv tự hào là đơn vị cung cấp tên miền uy tín và chuyên nghiệp nhất hiện nay. Mọi thông tin đăng ký tên miền vui lòng liên hệ trực tiếp hotline: 0977800810 hoặc 0938630616 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

>> Các bạn xem thêm danh sách 20 tên miền đang cần bán tên miền đẹp