Trang chủ

Làm đẹp

Thời trang

Tư vấn Doanh nghiệp

Xây dựng

Thú cưng

Máy phát điện

Điện máy

Bao bì

Ẩm thực

Tên miền

Liên hệ

Tin Mới
Sunday, 28/11/2021 |

Ẩm thực Hàn Quốc

5.0/5 (1 votes)

Nhắc đến Hàn Quốc ngoài những cảnh đẹp nổi tiếng trong những bộ phim ngôn tình, thì ẩm thực Hàn Quốc cũng là điều làm cho nhiều người say đắm bởi món ăn đa dạng, hương vị thơm nồng đậm đà tạo nên những đặc trưng riêng biệt.

Ẩm thực Hàn Quốc

Hôm nay các bạn hãy cùng Báo Rao Chung tìm hiểu về đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc cũng như các món ăn nổi tiếng tại đây để hiểu hơn về Xứ sở Kim Chi này nhé!

1. Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc là sự kết hợp độc đáo và đầy tinh tế của các loại thức ăn mang đậm nét văn hóa cổ truyền. Ẩm thực Hàn Quốc chịu sự ảnh hưởng của Ẩm thực Nhật Bản và Trung Quốc, bên cạnh đó cũng có vài nét tương đồng với ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên ẩm thực Hàn Quốc vẫn có nét đặc trưng riêng biệt.

Trong ẩm thực Hàn Quốc Gạo là một nguyên liệu không thể thiếu và chiếm vai trò chủ đạo trong nhiều món ăn từ món chính cho đến món phụ kết hợp cùng nhiều loại rau củ khác.

Nguyên liệu trong các món ăn Hàn Quốc đều có sự cân bằng, hợp lý nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Một bữa ăn của người Hàn Quốc thường bao gồm món chính (cơm, cháo, những thứ làm từ bột mỳ) và các món phụ ăn kèm bày xung quanh.

Việc phối hợp những nguyên liệu tự nhiên, kết hợp cùng cách chế biến theo công thức riêng, ẩm thực Hàn Quốc vô cùng đa dạng phong phú, nổi tiếng gần xa trên thế giới.


1.1 Lịch sử ẩm thực Hàn Quốc

Để có được một nền ẩm thực đa dạng, phong phú như hiện giờ, Hàn Quốc đã phải trải qua một quá tình tiếp thu, chọn lọc và ảnh hưởng trong suốt chiều dài lịch sử hình thành, phát triển đất nước.

Vào những thế kỷ trước, người dân Hàn Quốc đều ăn chay do phần lớn họ đều theo đạo Phật nên việc ăn thịt hay giết mổ động vật vô cùng hạn chế. Tuy nhiên, vào thế kỉ IV, quân Mông Cổ sang xâm lược Hàn Quốc, nhận thấy việc ăn chay không đầy đủ dinh dưỡng để chiến đấu nên họ đã dần chuyển sang ăn thịt. Chính vì thế, thịt dần trở thành thực phẩm chính hàng ngày.

Bên cạnh đó, ẩm thực Hàn Quốc lúc này còn bị ảnh hưởng bởi Mông Cổ đó chính là việc sử dụng gia vị trong chế biến. Các gia vị như ớt, hành, tiêu, tỏi… được sử dụng nhiều hơn. Tất nhiên, nó sẽ có sự khác biệt về trang trí cũng như cách chế biến để tạo nên hương vị ẩm thực rất Hàn Quốc.

Tiếp đến, cùng với sự du nhập của nền văn hóa Trung Hoa lớn mạnh vào xứ Hàn, lúa cũng bắt đầu xuất hiện và được trồng ở đây. Tuy nhiên, lúc này, gạo vẫn là một thứ lương thực quý, có giá trị cao. Cơm trắng trở thành một món cao sang, chỉ thường xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình quyền thế và giàu có.

Ở các gia đình thường dân, cơm xuất hiện dưới dạng các món trộn như Boribap (gạo và lúa mạch), Kongbap (gạo và đậu). Các món ăn theo kiểu trộn hay thập cẩm rất phổ biến ở Hàn quốc cho tới nay cũng bắt đầu hình thành do đây. Mãi tới nửa sau thế kỉ XX, cơm mới trở thành món ăn chính trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của họ.

Sau đó, cuộc xâm lấn về nông nghiệp và công nghiệp của những người châu Âu đem tới rất nhiều nguyên liệu mới mẻ, làm phong phú hơn bữa ăn của người Hàn như cà chua, khoai tây, đậu quả và điển hình là ớt. Sự kết hợp của các phương pháp chế biến truyền thống và công nghệ tiên tiến đã góp phần làm phong phú thêm bức tranh ẩm thực Hàn Quốc.

1.2 Đặc điểm ẩm thực Hàn Quốc

Tuy chịu nhiều ảnh hưởng của các nền văn hóa khác nhau, nhưng ẩm thực Hàn Quốc vẫn có những nét đặc trưng riêng biệt của mình.

a) Món ăn Hàn Quốc thường đậm đà và thơm nồng

Các món ăn đặc trưng của Hàn Quốc thường mang màu sắc đậm đà và hương thơm nồng. Bởi vì khí hậu lạnh xứ Hàn thường rất lạnh, có khi dưới 0℃ nên người Hàn Quốc đặc biệt yêu thích những món ăn có vị cay và nóng. Những món ăn đặc trưng của Hàn Quốc như kim chi, tokbokki, thịt nướng, lẩu… luôn gây ấn tượng với thực khách nhờ vị đặc trưng cay, nóng với một màu đỏ đặc biệt được tạo ra từ bột ớt.

b) Ẩm thực Hàn Quốc phân hóa rõ theo mùa

Vào từng mùa trong năm mà các món ăn Hàn Quốc cũng có sự thay đổi theo thời tiết. Tùy vào từng mùa mà người Hàn sẽ sử dụng các loại thực phẩm để chế biến các thức ăn khác nhau thích hợp cho mùa đó.

Chẳng hạn như, vào mùa đông thời tiết lạnh thì những món như nướng, món hầm nóng hổi hoặc một bát canh kim chi sẽ là lựa chọn hàng đầu. Còn vào mùa hè thì có những thức ăn giải nhiệt như mì lạnh hoặc patbingsu đậu đỏ.

c) Ẩm thực Hàn Quốc phân hóa theo vùng miền

Mỗi miền của của Hàn Quốc cũng sẽ có những đặc điểm khác nhau, điều này cũng tạo nên đặc điểm đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc. Bạn chỉ có thể tìm thấy những loại đặc sản độc nhất vô nhị ở mỗi địa phương khác nhau.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn uống rượu gạo có hương vị truyền thống thì nhất định phải đến tỉnh Gyeonggi, còn muốn thưởng thức món thịt bò nướng Bulgogi thì bạn nên đến nơi khởi nguồn của món ăn là thành phố Ulsan.

d) Đặc trưng trong cách sắp xếp, bài trí trên bàn ăn

Điểm đặc biệt của ẩm thực Hàn Quốc còn ở cách sắp xếp, bài trí các món ăn trên bàn ăn.

Trong mỗi bàn ăn đều có quy ước các món ăn là 3, 5, 7, 9. Ngoài những món ăn quy định thì cơm, nước chấm, gia vị, kim chi là những món đi kèm hiển nhiên phải có trong số 3, 5, 7, 9 hay 12 món ăn.

Quy luật bầy trí món ăn trong ẩm thực Hàn Quốc là: Hàng đầu là canh và cơm (canh được đặt bên phải của cơm). Các món nóng và thịt thường được đặt bên phải. Các món lạnh và rau thì được đặt bên trái. Và các loại nước chấm gia vị được đặt ở giữa trung tâm.

e) Luôn có kim chi trong mỗi bữa ăn

Một đặc điểm của ẩm thực Hàn Quốc là hầu như bữa ăn nào cũng có kim chi. Còn loại kim chi thì tùy thuộc vào mùa cũng như sở thích của mỗi người, nhưng thông dụng nhất vẫn là kim chi cải thảo.

2. Top 5 món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc

Có vô vàn món ăn ngon và hấp dẫn tại Hàn Quốc, tuy nhiên nói đến những món ăn nổi tiếng và trở thành đặc trưng của đất nước này thì phải kể đến: Kim chi, cơm trộn, mỳ lạnh, tokbokki, sườn nướng.

2.1 Kim chi

Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi Hàn Quốc là “Xứ sở Kim Chi”. Bởi vì kim chi là món ăn được xem như linh hồn của ẩm thực truyền thống Hàn Quốc. Đây là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày cũng như các bữa tiệc lớn nhỏ của người Hàn Quốc.

Kim chi được chế biến từ rau củ cho lên men. Phổ biến nhất là cải thảo ngâm muối trộn cùng bột ớt, củ cải và các nguyên liệu khác như: tỏi, gừng, hành lá… sau đó bảo quản ở nhiệt độ thấp. Đối với người Hàn Quốc, kim chi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như chống vi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa, ngừa béo phì, cao huyết áp…

2.2 Bimbimbap - Cơm trộn

Bimbimbap hay cơm trộn chính là món ăn đặc trưng của Hàn Quốc mang nét đặc trưng của văn hóa cổ truyền. Nghệ thuật pha trộn màu sắc khiến món ăn này trở nên càng hấp dẫn. Một tô bimbimbap thông thường có ít nhất từ 6 đến 7 màu: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt…


Các loại rau thường là dưa chuột thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp. Thịt bò ướp gia vị sau đó xắt nhỏ cùng với trứng. Tất cả sẽ được trộn đều cùng với nước sốt mang đến hương vị độc đáo.

2.3 Mỳ lạnh

Như đã chia sẻ, mỳ lạnh là món ăn đặc trưng của mùa hè ở Hàn Quốc. Mỳ lạnh thường có mùi nồng, vị thanh thanh ngọt mát sẽ giúp bạn dễ chịu hơn với cái oi ả của ngày hè. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thưởng thức mỳ lạnh vào mùa đông nhưng nước dùng thịt sẽ được thay bằng nước kim chi để món mỳ ngon hơn và giúp giữ ấm cơ thể.


2.4 Tokbokki - bánh gạo cay

Tokbokki hay bánh gạo cay là món ăn đường phố Hàn Quốc và nay cũng trở nên phổ biến ở Việt Nam.

Tokbokki được chế biến từ món bánh gạo mang tên garaetteok xào cùng nước sốt cay đặc trưng và có thể kết hợp với thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá… và tương ớt cay. Trong ẩm thực xứ Hàn, Tokbokki được xếp vào 5 món ăn cay nhất.


2.5 Sườn bò nướng

Sườn bò nướng cũng là món ăn bạn nhất định phải thử nếu có dịp đến Hàn. Người Hàn thường dùng thịt sườn, lưng, thịt mềm ướp với nước lê, rượu trắng, nước tương đặc, hành băm, tỏi băm, dầu mè, nước gừng, bột tiêu… sau đó nướng trên ngọn lửa nhỏ cháy âm ỉ. Sườn bò nướng thường được ăn kèm với nhiều loại rau sống và kim chi.


3. 10 địa chỉ ăn uống ẩm thực hàn quốc tại TPHCM

Nếu bạn là tín đồ của các món ăn Hàn Quốc mà chưa có dịp đến đây thì cũng đừng lo lắng, bởi vì tại TPHCM cũng có rất nhiều nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn Hàn Quốc để các bạn có thể thưởng thức mà không cần đi đâu xa. Nào hãy cùng điểm qua top 10 địa chỉ ăn uống ẩm thực Hàn Quốc dưới đây nhé!


3.1 Nhà hàng Hanuri

Hanuri là hệ thống cửa hàng bán đồ ăn Hàn Quốc nổi tiếng từ lâu. Thực đơn của Hanuri rất đa dạng với các món ăn mang đậm hương vị Hàn Quốc.

Đến với Hanuri, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ngon nổi tiếng của Hàn Quốc như Tokbokki, Jap Chea, Kim chi Ramen, Kimbab,... cùng nhiều phần cơm hay lẩu cho bạn lựa chọn. Ngoài ra bạn còn được thưởng thức Kim chi và soup thoải mái tại quầy tự phục vụ.

Các món ăn ở đây đều được trang trí rất đẹp mắt và tinh tế. Khi đến ăn tại quán, các bạn sẽ được miễn phí canh và một phần kimchi nhỏ để ăn kèm.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ:

  • 736 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q. 10, Tp. HCM
  • 284A Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, Tp. HCM
  • 121 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 17, Q.Bình Thạnh, Tp. HCM
  • 531 Điện Biên Phủ P3, Q. 3, Tp. HCM
  • 51 Cộng Hòa, P. 4, Q.Tân Bình, Tp. HCM
  • 530-532 Phan Văn Trị, P.7, Q.Gò Vấp, Tp. HCM

3.2 Nhà hàng Kimbap FC

Tại đây có nhiều món kimbap đa dạng, trình bày đẹp mắt, vị lạ, ngon như: Kimbap bò, Kimbap cá ngừ, Kimbap thanh cua, Kimbap heo chiên... Ngoài những món Kimbap thì khi đến Kimbap FC bạn có thể lựa chọn các món như soup bánh cá, mì trộn, Topokki thanh cua, gà phô mai, mì tương đen, cơm trộn bò... Giá thành ở đây cũng khá phù hợp với tất cả mọi người.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ:

  • 107 Nguyễn Phúc Nguyên P.10, Q.3,TP.HCM
  • 71 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

3.3 Hệ thống mì cay Sasin

Chỉ mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây nhưng mì cay Sasin - mì cay kiểu Hàn Quốc 7 cấp độ trở thành món ăn gây sốt của giới trẻ Việt Nam.

Hệ thống mì cay Sasin chuyên bán mì cay Hàn Quốc và 1 số món ăn vặt kiểu Hàn phổ biến và có cả lẩu kim chi.

Nếu bạn có thể ăn cay ở cấp độ khá thì có thể thử mì cay cấp độ 4 – 5, còn nếu các bạn không biết ăn cay thì chỉ nên chọn cấp độ 1 – 2 thôi nhé. Mì cay của quán khá đa dạng như: Mì cay hải sản, mì cay tôm càng, mì cay gà, mì cay bò, mì cay thập cẩm.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ:

  • 310 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM
  • Số 121 Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, TP.HCM
  • 11 D2 phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM

3.4 Nhà Hàng Sung Won House

Nhà hàng Sung Won House có rất nhiều những món ăn đậm chất Hàn Quốc. Với menu phong phú với những món cơm như cơm chumok, cơm chiên bò xào, cơm kim chi phô mai, cơm trộn, cơm kim chi cá ngừ. Đặc biệt không thể thiếu món tokbokki hay món mì gói Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, nhà hàng Hàn Quốc ở Sài Gòn này còn phục vụ những món hấp dẫn như gà rán, ba rọi heo nướng cay, thịt bò nướng. Đặc biệt, ở đây là có quầy tự phục vụ món súp và kim chi miễn phí để bạn dùng với những món ăn chính.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 468 Nguyễn Thị Thập, P. Tân Quy, Quận 7, TP. HCM

3.5 Nhà Hàng Moon Go

Tại đây hầu như các món đều có sự biến tấu nhất định so với công thức truyền thống nhưng được khách hàng đánh giá khá cao. Ngoài mùi vị thì thực đơn ở đây cũng khá đa dạng và vừa túi tiền. Một số món bạn có thể tham khảo như: canh kim chi kim châm, miến xào ghẹ nấm bào ngư, chả cá Busan sốt ớt cà, cơm cuộn thanh cua chiên xù, mì tương đen thịt băm,… và còn rất nhiều món đậm vị Hàn khác nữa. Ngoài ra, Moon Go luôn không ngừng hoàn thiện menu để có thể phục vụ khách hàng tốt hơn.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 261 Thích Quảng Đức, phường 4, quận Phú Nhuận, TP.HCM

3.6 Nhà hàng Busan Korean Food

Đến Busan Korean Food, bạn sẽ được thưởng thức ẩm thực Busan với thực đơn vô cùng đa dạng. Điểm khác biệt ở nhà hàng là có cả những món ăn đường phố như: các món bánh, gà chiên bột, tokbokki. Món ăn nổi tiếng nhất của quán là món cơm trộn, ăn kèm nước sốt tương cà ngon tuyệt. Mức giá tại đây khá rẻ, phù hợp với học sinh, sinh viên.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 5 Đinh Tiên Hoàng, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

3.7 Nhà hàng Hallyu Korean Fast Food

Đến với nhà hàng Hallyu Korean Fast Food có rất nhiều món ăn Hàn cho bạn lựa chọn: trứng cuộn, canh kim chi, cơm Bulgogi, kimbap cá ngừ, kimbap thịt bò, soup kim chi, mì tương đen, thịt nướng… Giá cả cũng tương đối hợp lí. Rất thích hợp cho những bữa ăn với bạn bè hoặc gia đình.

Điểm đặc biệt ở đây là mỗi bàn đều được miễn phí nước uống, một đĩa kim chi và một đĩa cá cơm.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 141 Đường 3 Tháng 2, P. 11, Quận 10, TP. HCM

3.8 Nhà hàng Poki Poki

Điều khiến Poki Poki khác biệt so với những nhà hàng Hàn Quốc ở TPHCM khác đó là bạn sẽ được thưởng thức những món nướng bằng củi khá đặc biệt. Các tín đồ của món ba chỉ nướng thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua địa điểm hấp dẫn này. Tất cả thịt ở nhà hàng đều được nhập khẩu từ những miếng thịt tươi ngon, chất lượng nhất. Ngoài ra, quán còn nổi tiếng với món tokbokki phô mai ăn rất ngon. Phục vụ ở quán đa số là người trẻ nên rất nhiệt tình và chu đáo.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 82 Hồ Tùng Mậu, Quận 1, TP. HCM

3.9 Nhà hàng Tong Hun So

Tại Nhà hàng Tong Hun So, bên cạnh các món ăn chủ đạo theo kiểu Hàn thì quán còn phục vụ món nướng thịt bò, lẩu, súp kim chi… với chi tiết món ăn, hương vị được chế biến công phu mang đến cảm giác ngon miệng khiến thực khách hài lòng.

Không gian thiết kế bên trong quán được chú trọng với trang bị các ống hút khói cho món nướng được bài trí thích hợp. Nhân viên nhiệt tình, thái độ phục vụ chu đáo mang đến sự gần gũi, thân thiết cho du khách khi đến ăn ở quán.

Thông tin liên hệ: 

Địa chỉ: số 22 Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP. HCM

3.10 Nhà hàng Don Chicken

Quán đặc biệt nổi tiếng với món gà được chế biến rất vừa miệng, không quá dầu, quá lửa hay chóng ngán. Đặc biệt với 3 chọn lựa loại tương chấm ăn kèm khiến món ăn vì thế trở nên cầu kỳ, bắt mắt và ngon lên gấp đôi. Ngoài gà thì nơi đây còn phục vụ các món xúc xích hầm, cơm cuộn, miến trộn… cũng khá ngon miệng mà thực khách có thể thỏa mái lựa chọn.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 25 Hồ Tùng Mậu, Q. 1 TP. Hồ Chí Minh

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.