Trang chủ

Thời trang

Tư vấn Doanh nghiệp

Vật liệu xây dựng

Điện máy

Bao bì

Ẩm thực

Tiền điện tử

Rao vặt

Liên hệ

Đăng tin miễn phí

Tin Mới
Tuesday, 21/05/2024 |

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân

5.0/5 (1 votes)

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì? Quyền lợi và ưu điểm của công ty tư nhân và tư cách pháp nhân ra sao? Một cá nhân thành lập được bao nhiêu doanh nghiệp tư nhân. Mọi thủ tục thắc mắc liên quan đến điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân, xin mời bạn đọc cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu bài viết ngay dưới đây để giải đáp thắc mắc của mình nhé. 

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân

1. Quy định về thành lập doanh nghiệp tư nhân

Theo Chương VIII-Điều 188 Luật Doanh Nghiệp 2014, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Vậy điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. 
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Theo quy định của Luật Doanh Nghiệp 2020, doanh nghiệp tư nhân có những đặc điểm sau đây:

1.1 Quy định về vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân

Điều 189 quy định về vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân như sau:

 • Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. 
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và tài sản khác, đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.
 • Toàn bộ vốn và tài sản kể cả vốn vay và tài sản thuê được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
 • Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. 
 • Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

1.2 Quy định về quản lý doanh nghiệp tư nhân

Điều 190 quy định về quản lý doanh nghiệp tư nhân như sau:

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân, việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính khác thèo quy định của pháp luật.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc để quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh; trường hợp này, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật, đại diện cho doanh nghiệp tư nhân với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án, đại diện cho doanh nghiệp tư nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. 

1.3 Quy định về cho bán hoặc bán

Điều 186. Cho thuê doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp của mình nhưng phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng cho thuê có hiệu lực thi hành. Trong thời hạn cho thuê, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp. Quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu và người thuê đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được quy định trong hợp đồng cho thuê.

Điều 187. Bán doanh nghiệp

1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác.

2. Sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận khác.

3. Người bán, người mua doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động. 

4. Người mua doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật này.

1,4 1 cá nhân thành lập được bao nhiêu doanh nghiệp tư nhân?

Theo điều 188, luật doanh nghiệp 2014 thì mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân

2. Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?

Khi bắt đầu thành lập doanh nghiệp các bạn nên tìm hiểu những ưu nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp để có cái nhìn tổng quát về doanh nghiệp của mình. Mỗi 1 loại hình doanh nghiệp đều có đặc trưng riêng với những lợi thế và hạn chế khác nhau. Hiện nay, loại hình doanh nghiệp tư nhân cũng là một lựa chọn tốt cho doanh nghiệp. Vậy thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?

2,1 Lợi ích của doanh nghiệp tư nhân chính là ưu điểm của nó

 • Một trong những lợi ích để bạn nên lựa chọn mô hình doanh nghiệp tư nhân đó chính là chủ sở hữu doanh nghiệp là duy nhất vì thế người chủ sở hữu này hoàn toàn được quyền chủ động khi quyết định bất kỳ vấn đề có liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân sẽ không phải chia sẻ quyền quản lí của doanh nghiệp mình với bất kỳ đối tượng nào khác.

Trong những trường hợp gặp cơ hội kinh doanh cần sự quyết định và quyết đoán nhanh sẽ thực hiện được ngay mà không phải thông qua những cuộc họp bất đồng quan điểm như ở loại hình công ty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên hay công ty hợp danh.

 • Chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân sẽ được hưởng toàn bộ lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.
 • Vì chế độ chịu trách nhiệm cá nhân vô hạn với nghĩa vụ của doanh nghiệp nên loại hình này sẽ tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng của mình và giúp cho doanh nghiệp tư nhân có thể có được những khách hàng lớn mà không phải mất khách hàng vào tay những đối thủ khác.

Doanh nghiệp tư nhân cũng ít phải chịu sự ràng buộc của pháp luật như những loại hình doanh nghiệp khác.Hơn nữa, doanh nghiệp tư nhân có cơ cấu tổ chức khá đơn giản, gọn nhẹ.

 • Doanh nghiệp tư nhân sẽ ít bị ràng buộc bởi những quy định pháp luật nhờ chế độ trách nhiệm vô hạn của mình, nó như một sự đảm bảo cho những đối tác kinh doanh, bạn hàng, tổ chức tín dụng khi hợp tác với doanh nghiệp rồi.

2,2 Nhược điểm lớn của doanh nghiệp tư nhân

Bên cạnh lợi ích thì doanh nghiệp tư nhân cũng không tránh khỏi những hạn chế. Cụ thể, loại hình này có những nhược điểm như: 

 • Vì loại hình doanh nghiệp tư nhân là loại hình không có tư cách pháp nhân, vì thế mức độ rủi ro của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân rất cao.
 • Người chủ doanh nghiệp tư nhân này sẽ phải chịu trách nhiệm trả nợ bằng toàn bộ tài sản cá nhân cho doanh nghiệp tư nhân trong những trường hợp doanh nghiệp gặp những rủi ro về phá sản, vỡ nợ.

>> Các bạn xem thêm doanh nghiệp thương mại là gì

3. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Với nền kinh tế ngày một phát triển thì nhu cầu kinh doanh, khởi nghiệp tại Việt Nam ngày một nhiều. Và mô hình doanh nghiệp tư nhân trở thành một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến và lựa chọn nhiều ở nước ta. 

Tuy nhiên thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân cần rất nhiều hồ sơ, chứng từ cũng như các quy trình thực hiện mới có thể vận hành doanh nghiệp được. 

Vì thế, dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân là một trong những giải pháp được các doanh nghiệp hoàn toàn an tâm và sử dụng nhiều nhất hiện nay, đảm bảo nhanh chóng hoàn tất mọi thủ tục hồ sơ theo đúng quy định và nhanh chóng giúp doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động kinh doanh.

Công ty Tân Thành Thịnh là một trong những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín và nhanh chóng giúp quý khách hàng hoàn toàn an tâm về mọi thủ tục hồ sơ, pháp lý cũng như tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thành lập doanh nghiệp – Tân Thành Thịnh đã đồng hành và giúp đỡ cho hơn 20.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở mọi ngành nghề khác nhau.

Đội ngũ nhân viên Tân Thành Thịnh có tay nghề cao, năng lực chuyên mô vững, sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng trong mọi thủ tục hồ sơ khi thành lập doanh nghiệp, đồng thời trực tiếp xử lý những vấn đề liên quan sau khi thành lập, những vấn đề phát sinh…. Và đại diện doanh nghiệp làm việc với các cơ quan nhà nước.

3.1 Quy trình thành lập

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng.
 • Bước 2: Tư vấn khách hàng về mọi vấn đề liên quan đến pháp lý và quyền lợi, nghĩa vụ thành lập công ty.
 • Bước 3: Chuẩn bị những giấy tờ liên quan, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 4: Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 5: Đại diện doanh nghiệp thực hiện hoàn tất cả thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 6: Đồng hành cùng doanh nghiệp hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh sau khi thành lập công ty.

3.2 Chính sách, cam kết

Là đơn vị trực tiếp thực hiện các thủ tục cho doanh nghiệp, Tân Thành Thịnh cam kết:

 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan, đặc biệt là vốn điều lệ và thủ tục thành lập.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Nếu bạn còn thắc mắc gì những vấn về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân vui lòng liên hệ trực tiếp Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong lĩnh vực kế toán, thuế doanh nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

>> Các bạn xem thêm thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN